Nơi tìm hiểu và học các kỹ năng sử dụng máy tính xách tay, máy tính và điện thoại tốt nhất

Phân loại Symbian

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại điện thoại sử dụng hê điều hành Symbian. Vậy thực sự Symbian là gì? tôi xin mạn phép nêu lên một vài khái niệm về Symbian theo quan điểm của cá nhân tôi.
– Nói đến Symbian là nói đến một loại điện thoại có hệ điều hành riêng do hãng Symbian thành lập và phát triển.
Symbian có ưu điểm là bảo mật và lưu trữ dữ liệu khá tốt (không lo bị mất dữ liệu khi hết Pin như PPC dùng hệ điều hành WMobile) các phần mềm chạy trên Symbian thường nhỏ gọn, chiếm ít bộ nhớ và chạy tương đối ổn định do đó rất thích hợp cho một chiếc máy điện thoại di động.
Nhưng ngược lại Symbian cũng có một số nhược điểm là khả năng đồng bộ hoá giữa điện thoại và PC còn quá hạn chế, khả năng chạy nhiều ứng dụng một lúc còn kém và phần mềm hỗ trợ cho người Việt còn quá ít v.v..
Trên thị trường hiện nay Symbian phân ra làm 4 dòng máy gồm Series 60, Symbian UIQ, Series 80 và Series 90. Trong mỗi một Series lại phân ra các Version khác nhau.
Phần lớn là nói đến Series là nói đến dòng máy do hãng Nokia sản xuất như Nokia 7610, Nokia 9210 v.v. Còn Symbian UIQ là do hãng Sonyericsson sản xuất như P800, P900..
Sau đây tôi xin liệt kê cụ thể về các dòng máy:
Series 60 là dòng máy có màn hình 176×208 pixels gồm có 3 vesion là Symbian 6.1 (Nokia 7650,3650,3660) , Symbian 7.0S (Nokia 6600,7610) và Simbian 8.0 (Nokia 6630). Theo tôi thì sự khác nhau giữa 6.1 và 7.0S chính là Theme (chức năng thay đổi giao diện theo ý thích của người sử dụng) và 8.0 thì giống như 7.0s và phải là điện thoại 3G.
Symbian UIQ là dòng máy có màn hình cảm ứng màn hình 208×320 pixels sử dụng Symbian Os v7.0
Series 80 là dòng máy Comunicator có hình dạng gần giống như một chiếc Laptop gồm 2 màn hình… Series 80 cũng có 2 version là Os 6.0 và 7.0s.
Series 90 là dòng máy cũng có màn hình cảm ứng nhưng có độ phân giải là 640×320 Pixels (Loại này mới có Nokia 7700 nhưng hinh như Nokia cũng đã hoãn kế hoạch sản xuất nên không biết cụ thể thế nào).

Symbian Os – bản thân đã được nhúng chuẩn Unicode rồi, vì phải để tiết kiệm bộ nhớ của máy điện thoại di động cho nên thường các hãng không cài sẵn font Unicode vào máy. Nếu dùng đúng kiểu font hỗ trợ hoàn toàn cho Symbian thì rất kỳ công thế cho nên các nhà phát triển phần mềm hệ điều hành Symbian đã mở cửa cho phép Os này sử dụng được font ttf của windows 9x/me/xp chuẩn unicode. Tuy nhiên cũng không nên cài nhiều font trên máy sẽ làm hệ điều hành này chạy chậm và quá tải bộ nhớ trong vì mỗi một file font unicode có dung lượng không dưới 200Kb. Các bạn cũng đừng nhầm giữa việc bạn cho font lên thẻ 256mb hay 1gb và coi việc dung lượng chứa không là vấn đề gì. Tôi nhắc lại là Điện thoại di động dùng Symbian Os thường chỉ có bộ nhớ để xử lý, tải hệ điều hành chỉ có khoảng từ 6mb đến 16mb mà thôi (Bộ nhớ này tương đương với SDRAM/DDRAM trên PC) và không nâng cấp được do vậy nếu bộ nhớ này quá tải thì bạn nghỉ dùng luôn chứ chưa nói gì đến việc đọc tiếng Việt.

Theo Diễn đàn HHVN

Advertisements

Comments on: "Phân loại Symbian" (1)

  1. Những thông tin rất hữu ích. Cảm ơn Mobiletip

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: